Câu chuyện cô gái qua đời khi hút mỡ khiến tôi suy nghĩ. Báo chí làm ầm ĩ lên. Nhưng xét tới tận cùng, chính báo chí truyền thông mới là nguyên nhân sâu xa gây ra cái chết của cô. Nên các báo có lương tâm thì cần tự phản tỉnh mình thay vì chỉ trích bệnh viện hay cô gái để kiếm views.

Cô gái ấy ra đi khi đang cố gắng làm đẹp. Dù cô ấy hoàn toàn bình thường, thế nhưng tại sao lại phải tự hành hạ mình như vậy? Tôi có lần chăm sóc người nhà ở bệnh viện tư, chứng kiến ngày nào cũng có các cô gái trẻ đẹp tới nâng ngực, sửa mũi, hút mỡ … Các bạn ấy phải chịu đựng đau đớn không ít. Tại sao tự làm khổ mình tới như vậy?

Tất cả đều xuất phát từ nỗi ám ảnh nhan sắc, mà cái ám ảnh đó xuất phát từ sự vô lương tâm của một phần lớn giới truyền thông khi cố tình đưa ra những hình ảnh/bài viết/câu chuyện … qua đó tạo dựng nên một “tiêu chuẩn” nhan sắc của phụ nữ.
Thật đáng thương khi phụ nữ tự biến mình thành nô lệ cho những tiêu chuẩn ấy – đúng hơn là nô lệ cho những nhãn hàng, thương hiệu, dịch vụ … đang âm thầm giật dây giới truyền thông.

Sâu xa hơn, là chúng ta đã không giáo dục con mình hiểu và trân quý cơ thể mình một cách đúng đắn ngay từ nhỏ. Việc nhận xét về thân thể người khác một cách “vô tư” hay đúng hơn là “vô giáo dục” kiểu: “gầy thế, béo thế, đen thế, lùn thế …” là phổ biến trong xã hội Việt Nam. Tôi đoan chắc là chẳng ai thích bị bình phẩm như vậy, đặc biệt đối với trẻ em thì điều này càng nhạy cảm.

Trong bộ tài liệu đang soạn cùng bạn, về phần Thân thể, có phần giáo dục các bạn nhỏ về thân thể và chăm sóc sức khỏe.
Trong đó có phần: Yêu quý tôn trọng cơ thể mình (không để bị mình ảnh hưởng bởi phán xét của tiêu chuẩn xã hội – chống lại Body shaming).
Hiểu điều này giúp các em từ bé đã nhận thức rằng mỗi người có cấu trúc cơ thể khác nhau và đều đáng quý. Không ai có quyền áp đặt tiêu chuẩn hình thể như chiều cao, ba vòng … lên bất cứ ai. Và các em được học cách đáp lại cái sự “tấn công” đó một cách kiên quyết, rõ ràng.
Xem thêm tại:
http://phuonghoalifecoach.com

Bình luận

comments