Nhiều bạn biết ăn thuần thực vật là tốt cho sức khỏe, nhưng lại không ăn nổi. Năm 2010 mình cũng từng thử ăn 3 tháng, rốt cuộc sau 2 tháng phải bỏ cuộc.
Khi quay lại ăn vào cuối 2011, thì lại ăn được ngay, và ăn liền 3 năm thuần chay tới lúc con gái ở nước ngoài về thì thỉnh thoảng mới ăn thêm trứng và lâu lâu có thể ăn vài miếng hải sản khi ra ngoài với con hoặc bạn.
Giờ kinh nghiệm rồi, nhận ra có hai cách để ăn chay dễ dàng:

 1. Chuyển chế độ ăn từ từ. Tốt nhất là 1 ngày chay, 1 ngày mặn. Việc ăn hỗn hợp thịt cá rau cơm (đạm động vật, rau củ, tinh bột) đã được mọi nhà khoa học chỉ ra là không hề tốt cho hệ tiêu hóa do quá trình tiêu hóa từng loại khác nhau. Nên tốt nhất là: đạm + rau củ hoặc tinh bột + rau củ. Tránh nhét chúng vào cùng nhau.
  Sau đó thì từ từ tăng số ngày ăn chay lên, tuần rút xuống còn 1-2 ngày ăn mặn. Cho tới khi cơ thể quen thuộc, bạn sẽ thấy mình không còn nhu cầu thịt cá nhiều như trước nữa.
  Đừng bao giờ ép mình, vì càng ép tâm trí càng có xu hướng phản lại, cơn thèm thịt lại càng tăng. Nên ăn thoải mái, nhẹ nhàng. Nếu đột nhiên thèm, thì cứ ăn, chỉ là ăn ít đi. Bạn sẽ thấy cơn thèm ăn sẽ ngày càng ít dần.
  Nên tránh những đồ ăn mặn nêm nếm quá nhiều gia vị, vì gây ra phản ứng nghiện cho cơ thể, sẽ rất khó khi quay lại ăn các món thanh nhẹ, nhạt (có lợi hơn nhiều)
 2. Cách ăn chay thứ 2 là cách mình sử dụng. Đó là ăn chay kết hợp với tập yoga, thiền định và thiền quán. Cách này thì ăn được luôn ngay từ đầu. Sư huynh mình mất đúng 3 ngày để đưa mình vào trạng thái này.
  Sau này mình nhận ra cứ khi nào mình bỏ thiền, bỏ tập yoga, tâm trí suy nghĩ linh tinh loạn xạ là mình lại thèm ăn đồ ăn mặn (kiểu như trứng, cá, hải sản. Mình tuyệt nhiên không còn chịu nổi mùi thịt nữa).
  Tại sao nói tập yoga, vì yoga giúp quán thân tốt hơn. Khi bạn đã định được, hình thành được thói quen ăn thanh nhẹ, thì tập gì cũng ok. Đừng nghĩ yoga nhẹ nhàng, trái lại tập yoga đúng thì còn khó và nặng hơn cả tập gym.
  Thiền định khó hơn thiền quán. Người mới bắt đầu, nên thực hành thiền quán. Quan sát cơ thể, suy nghĩ. Quán tưởng những điều tốt đẹp, lành mạnh … Chuyển hóa suy nghĩ. Ăn chay giúp quán tốt hơn nhiều. Từ quán, có thể từ từ chuyển sang định. Hai phương pháp này mình sẽ chia sẻ trong một số bài khác.

http://phuonghoalifecoach.com

Bình luận

comments