Chắc bạn sẽ không tin nếu tôi nói rằng, nguyên nhân sâu xa của cháy rừng Amazon chính là bắt đầu từ đĩa thức ăn của bạn.

Tại sao tổng thống Pháp và nhiều nhà hoạt động môi trường chỉ đích danh đậu nành (đậu tương) là thủ phạm cho nạn phá gây cháy rừng Amazon?
(http://vi.rfi.fr/…/20190828-dau-nanh-sat-thu-rung-amazon-ph…)
Theo ước tính của Greenpeace, 87% đậu nành nhập vào châu Âu là để chăn nuôi, trong đó ba phần tư phục vụ chăn nuôi gà trứng, gà thịt, hay heo (16% nuôi bò sữa, 7% bò thịt).

Nông nghiệp là ngành hoạt động mạnh nhất trong nền kinh tế Brazil. Những năm gần đây, nhất là sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đã khiến Brazil thay thế Mỹ trở thành nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu đậu nành. Nhu cầu về đậu nành đã tạo ra áp lực để nhanh chóng phá rừng và trồng cây (theo Time – https://time.com/5661162/why-the-amazon-is-on-fire/).

Đậu nành được sử dụng phần lớn trong ngành chăn nuôi. Nhu cầu ăn thịt càng lớn, lượng đậu nành sử dụng càng nhiều. Không chỉ thế, Brazil còn phá rừng để chăn nuôi gia súc, đây là ngành mang lại lợi nhuận cao.
Đậu nành là sản phẩm GMO (biến đổi gen) phổ biến nhất thế giới. Tác hại của GMO thế nào thì chắc ai cũng biết, động vật nuôi bằng sản phẩm GMO cũng không thoát khỏi ảnh hưởng.

Tôi vẫn không thể hiểu tại sao con người tới tận thế kỷ 21 này rồi vẫn còn cuồng ăn thịt đến vậy? Có lẽ vì nhiều thế kỷ đói kém, khốn khổ; khi thịt là thứ xa xỉ chỉ tầng lớp giàu có mới được ăn; cho nên tới giờ thịt vẫn ám ảnh con người như thể đó là một bằng chứng của sự thành công và giàu có. Tất nhiên không thể không tính tới sự thành công trong quảng cáo tiếp thị của các ngành công nghiệp sản xuất thịt khiến cho con người bị kiểm soát tâm lý tới độ nhất mực tin vào sự thần kỳ của ăn thịt càng nhiều càng tốt.

Thế nhưng thế giới đang thay đổi rất nhanh. Nhìn vào bữa tiệc được chuẩn bị, có thế thấy được con người của chủ nhân bữa tiệc đó như thế nào !!!

Nên nếu bạn đang lo lắng cho rừng Amazon, cho sự trong lành của thiên nhiên, thì hành động tốt nhất có thể làm là bớt ăn thịt đi !

Bình luận

comments