Bình thản đi cùng Thay đổi

Covid đã buộc nhân loại phải thừa nhận một sự thật mà con người kiêu ngạo không chịu thừa nhận từ nhiều thập kỷ được coi là thần kỳ khoa học – đó là chúng ta không thể làm gì để chặn lại dòng chảy của sự THAY ĐỔI.

Tôi thường mỉm cười khi nghe bạn cũ bảo mình “thay đổi nhiều quá”. Chúng ta nhìn sự thay đổi thường với hàm nghĩa không vui lắm, tại sao vậy? Con người sợ sự thay đổi, vì sự thay đổi khiến cho mọi thứ kiến thức, kinh nghiệm, thói quen của họ trở nên mất giá trị. Chắc họ sẽ vui lòng lắm nếu người yêu của họ mãi mãi trẻ trung xinh đẹp, mãi mãi ngọt ngào lãng mạn như ngày mới quen. À, nhưng họ quên mất rằng, nếu như vậy thì làm sao những đứa trẻ sinh ra và lớn lên, làm sao chúng có thể lại bắt đầu yêu đương. Họ có vui không nếu mãi mãi cứ là nhân viên tập sự, mãi là học sinh tiểu học …?

Thế giới kiến thức/ vật chất bên ngoài đang ở trong giai đoạn sự thay đổi gia tăng nhanh chóng, như chiếc xe đã qua nhiều thế kỷ chạy đà, cuối cùng đã vào giai đoạn tăng tốc.  Nhưng thế giới kinh nghiệm/ tâm thức bên trong con người thì thay đổi vô cùng chậm chạp. Con người vẫn đang chuyển động cuộc đời mình với tâm thức kỳ vọng mọi thứ sẽ không có gì thay đổi. Vẫn kỳ vọng mọi thứ “như cũ” – sẽ đi học một nghề, làm những gì mình được dạy, lên lương lên chức, lấy vợ lấy chồng đẻ con rồi về hưu… Những con người chiếm đông đảo trong xã hội đó không chấp nhận được khi con mình “không thích học” cái họ áp đặt, không chịu kết hôn hay chọn một nghề “ổn định”, không ham hố địa vị danh vọng. Những con người đó khổ sở tới lúc chết vì mọi thứ đều không đúng như họ mong muốn, mọi thứ “không ổn định” theo sự trì trệ trong suy nghĩ của họ. Thế giới bên ngoài cứ thản nhiên thay đổi liên tục, bất chấp sự đau khổ của họ.

Họ không hiểu rằng sự thay đổi là điều tuyệt vời trong cuộc sống, vì nó cho phép chúng ta tiến lên, trải nghiệm, học hỏi, ứng dụng, hái trái quả, rồi lại bỏ xuống tất cả để tiếp tục một vòng thay đổi mới, như đường xoáy ốc vô hạn. Con người có hiểu biết là con người nhận biết rằng, đời người chính là đi trên đường xoáy ốc ấy, là không có điểm dừng, là cơ hội của những sự thay đổi liên tục. Chúng ta không ai có thể dừng lại, cố thủ ở một điểm được, vì trước hay sau thì dòng xoáy ấy cũng đẩy ta đi, lên hoặc xuống.

Vài thế hệ con người gần đây tỉnh táo nhận ra tính tất yếu của sự thay đổi ấy, thì lao vào học hành, cập nhật, đọc sách, học vô số kỹ năng mới. Nhưng họ lại quên rằng, bản chất của sự thay đổi ở thế giới bên ngoài là KHÔNG THỂ ĐOÁN ĐỊNH.

Trong thế giới không thể đoán định, không thể kiểm soát ấy, mọi kỹ năng, mọi kiến thức được chuẩn bị trước đều không đủ. Không một chủ nhà hàng/khách sạn nào trên toàn cầu khi bật sâm panh đón năm mới 2020 và xem truyền hình về virus tại Vũ Hán xa xôi lại nghĩ rằng năm 2020 sẽ thành năm đen tối nhất trong nghề. Khi du lịch toàn cầu đóng cửa, mọi chuyến đi bị cấm, thì mọi kỹ năng marketing hiện đại nhất cũng vô nghĩa.

Vậy kiến thức/ kỹ năng quan trọng nhất mà một con người cần biết/ nên biết là gì?

Đó là kiến thức/ kỹ năng có thể SỐNG VỚI SỰ THAY ĐỔI liên tục, không ngừng.

Đây là kiến thức/ kỹ năng thuộc về trạng thái tâm thức bên trong, chứ không phải là kiến thức sống còn đơn giản bên ngoài.

Khi bạn TỰ DO TỰ TẠI TRONG MỌI THAY ĐỔI, bạn sẽ biết cần học gì, làm gì để vững vàng lướt qua những con sóng của thời cuộc.

Nhưng để có thể lướt sóng cả, đầu tiên bạn cần DỪNG LẠI và soạn ra những vũ khí tốt nhất của mình cũng như bổ sung sức mạnh.

Có câu: “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” – vậy TÂM ở đây là gì?

Chương trình Nhận thức bản thân – Self Awareness Program mà tôi đưa ra trong thời gian tới chính là chương trình 4 tuần DỪNG LẠI, để nhận ra SỨC MẠNH TỪ TÂM.

Bạn nào quan tâm, xin vui lòng gửi email về phuonghoalifecoach@gmail.com hoặc nhắn tin inbox cho tôi.

 

 

Bình luận

comments