Thực ra mình thích gọi là chế độ ăn “thực vật” hơn.
Cũng chẳng có gì phức tạp, chỉ là thay đổi thói quen từ ăn thịt sang ăn rau củ. Có điều, thường miệng quen ăn “đậm đà” rồi, quay sang ăn “nhạt” sẽ khó khăn lúc đầu.
Hồi mới ăn chay, mình cũng kiểu nấu như nấu ăn mặn, mua đồ giả chay về làm món này món kia. Nhưng chỉ sau một thời gian là chán. Thấy ăn mấy đồ đó chỉ lừa miệng mà không bổ béo gì. Ăn chay kiểu này có khi bệnh còn nhiều hơn ăn mặn.
Mình là loại lười, sống hơi bị “thực tế”, nên nấu ăn cho con lúc nào cũng đặt yếu tố “mục đích” lên đầu: Đủ chất, đủ thành phần, hài hòa, đẹp mắt, nhanh gọn … đại khái thế.
Nên ngoại trừ lúc có thời gian mới nấu món này món nọ, còn đa phần bữa của mình nấu cho con siêu siêu đơn giản. Cái này học từ Totochan và bento Nhật.
Túm lại chỉ là cơm suất. Cứ một đĩa, có cơm, rau và đạm. Trẻ con tốt nhất là cho ăn theo suất như vậy, sẽ ăn đủ. Bày một mâm đủ thứ, nhiều khi con ăn nhiều ăn ít mẹ không biết, cố ép khi trẻ đã đủ no. Trẻ con thích ăn suất như vậy, vì biết là đủ phần, không sợ bị ép, ăn nhanh gọn, chủ động.

Cơm, không ăn loại gạo xát trắng phau. Ăn gạo lứt, gạo xát dối, gạo đỏ … một thời gian, quay lại ăn gạo trắng thấy nhạt nhẽo vô vị. Chưa kể gạo trắng còn được bảo quản thế nào đó mà cả năm không hỏng. Gạo nhà mình không ăn nhanh phải bỏ tủ lạnh, nếu không sau 1 tháng là bắt đầu mọt.

Hạt, chính là nguồn đạm phong phú. Nếu được, mình thích loại “còn sống”, nghĩa là loại hạt có thể nảy mầm được, chứ không phải hạt đã sấy hoặc xử lý chết queo. Mình thích mua đậu đỗ quê, ủ nảy mầm tầm 1cm (chứ không mọc dài thành giá). Đỗ nảy mầm 1cm bổ dưỡng hơn giá nhiều. Ủ thì siêu dễ, chỉ việc ngâm nước ấm qua đêm xong ủ trong rổ nhỏ có phủ khăn ấm thỉnh thoảng mang giội nước qua. Lentis, đậu xanh đậu đỏ, mắt cua … ủ tất. Để nấu cơm thì k cần ủ nảy mầm, chỉ ủ qua đêm cho nứt. Nấu chung với cơm, nấu riêng thành món đều ok.

Rau, thích loại rau xanh đậm. Bó xôi, kale, rau ngót … Củ, thích loại củ màu đậm: bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, củ dền … Rau thường xào nhanh cho chín tới, sắp bắc ra thì thêm mấy thìa dầu, ít gia vị thực dưỡng, xì dầu, rắc một vài loại hạt nếu thích. Hoặc chần nước sôi, trộn sốt với các loại hạt. Hoặc nấu canh. Có nhiều loại rau củ có thể trộn ăn sống. Củ có thể hấp chín.

Hoa quả theo mùa, nội địa. Ưu tiên những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao hơn như bơ, xoài, chuối, mãng cầu … Tùy theo thể trạng của mình mà chọn.
Mình tránh xa mọi thứ đồ giả chay. Thích đồ thực dưỡng như temper, miso… Không nấu rau củ hầm quá kỹ. Không ăn hoa quả nhập khẩu.

Nói chung là nhàn và tiết kiệm thời gian. Cuối tuần thong thả mẹ con đi nhà hàng cho thư giãn.

Bình luận

comments