Như mọi chị em, mình từng rất thích ăn mặc đẹp. 15-16 tuổi mình đi học may để tự may lấy những món đồ “không đụng hàng” ở cái thời HN còn chẳng có shop thời trang (1985). 18 tuổi lần đầu đi Sài Gòn chơi, mình khuân về chục đôi giày đủ màu từ chợ Bến Thành để phối với quần áo vì HN ngày đó còn “quê một cục”.
Nói vậy để biết là quần áo từng là một phần vô cùng quan trọng với mình, mình chú ý từ tiểu tiết nho nhỏ trong trang phục. Hồi tuyển biên tập viên, có em rất có năng lực suýt bị mình đánh rớt vì đi tất hồng với xăng đan màu xanh tới phỏng vấn. Khi ly hôn nghèo rớt mồng tơi, dọn về ở khu tập thể cũ, ra phố vẫn mặc váy dài hai dây hai lớp thêu hoa và đi giày gót thủy tinh, chẳng ai bảo trong túi chả có lấy 5 nghìn ăn cơm.
Anyway, nói vậy để chị em biết mình cũng từng là con nghiện mặc đẹp. Thật ra, trang phục rất quan trọng, nó mang lại sự tự tin, thoải mái, phong cách cho cá nhân. Nhàn hạ mà lôi thôi không phải là style của mình. Vậy làm thế nào để mặc đẹp và tiết kiệm thời gian khi bận đi làm và một nách hai ba con với ti tỉ công việc?
Mình là đứa đi làm 25 ngày thì thay 50 bộ đồ, và chỉ mất tối đa 10 phút sửa soạn trước khi ra ngoài, nhưng chưa ai nói là mình cẩu thả trong ăn mặc, bí quyết là thế này:
1. Điều đầu tiên, không biết mặc gì, chính là vì không biết mình là ai. Vì thế, điều đầu tiên là phải xác định phong cách của mình trước. Đừng lo là xác định sai, vì phong cách không phải là mãi mãi, bạn sẽ thay đổi theo sự trưởng thành của mình. Các cô gái nhà mình đều trải qua quãng thời gian thử nghiệm và thay đổi phong cách vài năm một lần, điều đó là bình thường. Vứt đồ hiệu sang một bên. Phong cách/phong thái mới làm nên đẳng cấp của bạn chứ không phải món đồ!
2. Vì thế, mỗi đầu mùa, hãy dành thời gian ra một vài giờ suy nghĩ xem mùa này năm nay mình lựa chọn phong cách gì. Ưu tiên đầu tiên là tính cách của bạn, sau đó tới công việc, phom dáng quần áo là cuối cùng.
3. Cân đối giữa tính cách/sở thích với yêu cầu cụ thể ở công sở/đi chơi/khách hàng/ hay con mọn …Có thể chia ra hai loại phong cách là công sở/ở ngoài công sở. Bạn có thể tham khảo mùa thời trang trên các tạp chí thời trang để tránh mình bị out-of-date.
4. Đánh giá bản thân (bạn có gì thay đổi và cần ăn mặc thế nào để phù hợp sự thay đổi đó). Viết ra sự lựa chọn của mình để ghi nhớ và khẳng định.
5. Khi xác định “hình ảnh công chúng” của mình mùa này xong rồi, thì bạn hãy dành ra một buổi sáng ( khi tâm trạng vui vẻ, trời đẹp, bạn thấy yêu mình yêu đời) – vài ba giờ đồng hồ để set up lại tủ quần áo. Lôi tất cả những gì thích hợp với phong cách bạn lựa chọn ra, sau đó phối chúng lại với nhau. Ghép từng loại vào để thử nghiệm phong cách mới mà bạn lựa chọn.
6. Bạn cần mặc thử, thay đổi, phối hợp … và xem xem cách kết hợp nào ổn thỏa nhất. Khi bạn đã hài lòng với sự lựa chọn của mình rồi, thì hãy ghi lại cách phối đồ đó vào một tờ giấy, ví dụ bạn đã chọn ra được 20 cách phối thì ghi lại hết. Có thể chia ra phối đồ đi làm/ đi chơi/ đi tiệc …Ghi luôn xem phối với khăn nào giày nào. Để tờ ghi chép vào tủ đồ để khỏi quên.
7. Nếu thấy bộ nào cần bổ sung thêm món phụ kiện hay quần áo nào khác cho thích hợp … mà bạn chưa có thì ghi ra để lưu ý mua bổ sung.
8. KHÔNG CHẠY THEO MỐT. THỜI TRANG LÀ SỰ LẶP ĐI LẶP LẠI – PHONG CÁCH CỦA BẠN MỚI LÀ CHÍNH BẠN!
9. Nếu được, xếp các bộ đồ bạn đã phối xong vào với nhau và treo lên. Cái nào không thích hợp thì cất đi để mùa khác dùng. Nên nhớ có thể phối đồ đông và xuân hè với nhau.
10. Mỗi tuần dành ra 1h cuối tuần để là quần áo và sắp xếp quần áo thành bộ ngăn nắp.
11. Tủ quần áo cần vô cùng ngăn nắp, quần áo lót, tất, khăn … cần được cuộn lại, xếp từng ngăn riêng, tránh nhồi nhét vào và cái gì lôi ra cũng nhàu nát, nhìn rất lôi thôi (mình đã nhìn thấy vài tủ quần áo nhà bạn như thế rồi, thật kinh khủng).
12. Với thói quen mỗi mùa này, một năm mình mất độ 4 buổi sáng sắp đặt và chẳng bao giờ phải vội vàng chạy ra phố đi làm với một bộ quần áo chẳng cái gì liên quan tới cái gì.
– Quan trọng nhất là KHÔNG LÃNG PHÍ THỜI GIAN VÀ TIỀN BẠC. Một mùa mình chỉ đi shopping một lần để mua đúng thứ mình cần.
MỘT SỐ QUY TẮC TAO NHÃ:
13. Đồ lót: Đừng bao giờ coi nhẹ những món đồ này, dù không ai nhìn thấy nhưng mà bạn cảm thấy đúng không? Là phụ nữ, hãy biết yêu những món đồ lót xinh đẹp mềm mại. Bạn có thể thấy mình quá kỹ tính, nhưng đồ lót của mình luôn cùng tông với quần áo, nếu mặc quần đen mà đồ lót màu tím là mình cảm thấy không ổn tí nào.
14. Tất cũng vậy ạ. Những đôi tất quần màu da chân cháo lòng mặc vào mùa đông lạnh lẽo đi với váy ngắn váy dài là thứ nên vứt ngay lập tức. Thay vào đó, hãy đi tất màu đen, vừa thanh lịch vừa làm đôi chân thon thả lại.
15. Không bao giờ đi tất với xăng đan (hở gót và mũi).
16. Nếu bạn không am hiểu về cách phối màu, tốt nhất không mặc quá 3 màu trên người, với 1 màu chính và 1 màu nhấn. Màu thứ ba chỉ nên là điểm vào ở phụ kiện. Hoặc mặc ton-sur-ton. Càng ít màu càng dễ tránh nguy cơ bị coi là “mauvais gout” (thẩm mỹ tồi).
17. Nếu bạn không am hiểu về phong cách, hãy thử nghiệm với phong cách cổ điển trước tiên, vì nó an toàn. Cổ điển nghĩa là càng đơn giản càng tốt.
18. Nếu bạn lỡ yêu thích váy hoa to, màu sắc rực rỡ, thì hãy khiến nó dịu đi với khăn quàng đơn sắc pastel, giúp mang lại vẻ thanh lịch cao quý.
19. Quần áo phối đẹp tới đâu, cũng phải thích hợp với địa điểm. Bộ vest ngàn đô mặc đi nghe hòa nhạc thì cũng vô duyên.

Bình luận

comments