“Tự truyện của một Yogi” được biết như cuốn sách đọc suốt đời của Steve Jobs, kể từ khi ông tiếp xúc với tác phẩm này hồi trẻ.

Năm 1920, Paramanhasa Yogananda – một bậc đại sư của dòng tu Swami (Ấn Độ) đã lên đường sang Mỹ truyền bá triết lý và phương pháp Yoga ở phương Tây.

“Tự truyện của một Yogi” – cuốn sách “tổng kết cuộc đời” viết về những trải nghiệm tâm linh của ông, vốn xa lạ hoàn toàn với nền tư tưởng duy vật phương Tây, không ngờ lại được đón nhận rộng rãi và được thừa nhận như một tác phẩm tâm linh quan trọng bậc nhất của thế kỉ 20. Cuốn sách được coi là đã hé lộ những bí mật lần đầu tiên được tiết lộ về các bậc thầy tu luyện Yoga huyền bí.

Cuốn sách càng trở nên nổi tiếng hơn khi được biết như cuốn sách gối đầu giường của nhà sáng lập Apple nổi tiếng – Steve Jobs.

Yoganada tên khai sinh là Mukunda, sinh ra tại bang Uttar Pradesh, phía Bắc Ấn Độ. Từ nhỏ, cậu bé đã nhận ra trong kí ức của mình có những nét xa xưa của tiền kiếp khi còn là một yogi trên rặng Himalaya tuyết phủ. Chỉ vài năm sau, Mukunda được chữa khỏi bệnh nhờ uy lực từ bức ảnh của Lahiri Mahasaya – học trò của Babaji (được coi là Yogi đầu tiên của Ấn Độ). Từ đó, cậu bắt đầu nhận được các linh ảnh và thông điệp từ các yogi khác trong khi ngồi thiền định.

Điều thu hút độc giả trong tác phẩm “Tự truyện của Yogi” không chỉ vì là nó thuật lại những chứng nghiệm siêu nhiên, mà nó còn phân tích và chứng minh những chứng nghiệm ấy qua những phát kiến của khoa học phương Tây.

Theo tác giả, con người dựa vào khoa học, ngày càng khám phá nhiều hơn về vũ trụ nhưng cũng đồng thời  ngày càng hoang mang hơn.

“Khoa học, vì vậy mà sẽ còn phải đổi thay không ngừng, không thể đạt đến đích cuối; thực ra đủ sức để khám phá các định luật của một vũ trụ đã tồn tại và vận hành nhưng lại bất lực không thể phát hiện được Đấng làm luật và Đấng vận hành duy nhất”.

Không chỉ có những câu chuyện bí ẩn tuyệt đẹp kể về một dòng tu yoga vô cùng cổ xưa, mà cuốn sách còn giới thiệu công chúng phương pháp yoga mang tính khoa học (kriya yoga), thứ có thể dành cho đông đảo mọi người. Thực tế hàng trăm thiền viện khắp toàn cầu  đang dạy phương pháp này; hiệu quả và lợi ích của nó đã được chứng minh với hàng triệu học viên.

Nhiều người cho rằng với độc giả không có khao khát tìm hiểu những điều huyền nhiệm và rộng mở chấp nhận sự có thể tồn tại những điều huyền nhiệm, thì cuốn sách có lẽ không dành cho họ. Nhưng thực tế hàng triệu bản đã được bán ra, và hàng triệu độc giả đã cảm thấy “được chạm vào” những điểm đẹp đẽ nhất trong tâm hồn họ.

Điều cuốn hút ngay cả người “ngoại đạo” trong cuốn sách của nhà đạo sư huyền thoại này là gì?

Thật khó để thuyết phục con người hiện đại tin vào sự tồn tại của Thượng Đế hay Đấng sáng tạo, nhưng tác giả chọn cách nói về đức tin của mình thông qua câu chuyện về những hiền giả thánh thiện trong đời thực đã lựa chọn đi theo con đường truy tìm Thượng Đế.

Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về Mahatma Gandhi, Ramana Maharshi, Vivekananda,… và nhiều bậc thánh của Ấn Độ đã “đi theo dấu chân Thượng Đế”, để giác ngộ tính linh thiêng trong tâm hồn mình và xuất phát từ đó, mở rộng lòng nhân từ, hết lòng phụng sự nhân loại. Những câu chuyện về các vị đạo sư, thánh nhân này đã chạm tới trái tim của con người, dù sống đời bình thường nhưng luôn có sẵn niềm kính ngưỡng sự thánh thiện và đức hạnh.

Con người không thể sống nếu chỉ say sưa với thú vui vật chất mang lại. Tiền bạc của cải, địa vị danh tiếng, kể cả học vấn bằng cấp … không cam kết mang lại sự bình an và hạnh phúc cho đời sống một con người. Con người cần nhiều hơn thế. Họ cần tình yêu thương, lòng nhân từ, sự cảm thông, quan tâm, lòng tốt, chia sẻ, niềm vui, tình bạn … để có thể thực sự sống một đời sống trọn vẹn.

Trong thế giới quá bị chi phối bởi vật chất, niềm khao khát ấy của con người càng mãnh liệt hơn. Chính vì thế, một cuốn sách tràn đầy tình yêu thương, sự khai sáng như “Tự truyện của một Yogi”, đã đánh thức tâm hồn con người ước ao thầm kín về một thế giới nơi con người đã được giải thoát khỏi đam mê vật chất và những tội lỗi đi kèm với sự đam mê vật chất ấy.

“Thượng Đế là tình yêu; ý định của Ngài dành cho sáng tạo chỉ có thể bén rễ trong tình yêu. Phải chăng ý nghĩ giản dị ấy, chứ không phải những lý luận học thuật, là cái mang lại niềm an ủi cho trái tim con người? Hết thảy những thánh nhân đã đi sâu vào tâm lõi của Thực Tại đều khẳng định rằng thiên cơ cho vũ trụ có tồn tại, rằng nó đẹp đẽ và đầy ắp niềm vui”

(Paramanhasa Yogananda – trích từ sách)

Bình luận

comments