Bạn sẽ làm gì nếu như bạn yêu và hết lòng quan tâm tới ai đó, hai người đã từng có tình bạn/ mối quan hệ rất tốt đẹp, bạn nhận thấy người đó có rất nhiều phẩm chất tốt mà bạn quý trọng – nhưng một ngày đột nhiên bạn phát hiện ra người đó nói dối hoặc làm tổn thương bạn bằng cách này hay cách khác?

Bạn sẽ làm gì nếu như bạn quý trọng ai đó vì những phẩm chất của người đó, bạn cho người đó vay tiền hoặc chung tiền làm ăn với họ, và một ngày phát hiện ra họ không rõ ràng, sòng phẳng, thậm chí làm mất hết tiền của bạn và không có ý định hoàn trả, mà tìm mọi lý do né tránh?

Bạn sẽ làm gì nếu như một người luôn coi bạn (và được bạn coi lại tương tự) là bạn thân nhất của mình – mà chỉ vì một chuyện lợi ích tài chính/ công việc … đã đột ngột cắt đứt quan hệ với bạn?

Phản ứng thông thường của chúng ta là tức giận, tổn thương, muốn làm một điều gì đó để “đập lại”, hoặc cắt đứt quan hệ, hoặc khóc lóc, tự hành hạ mình vì đã lỡ “tin” người.
Kết quả của phản ứng này là gì: Chúng ta đánh mất sự bình an và niềm tin của mình trước tiên. Chúng ta đánh mất “lợi ích thật”, vì bị “lợi ích phụ” chi phối.

Nhìn lại nhé. Khi ta gặp, ta quen, ta yêu quý người đó, ta đón nhận những cảm xúc tốt đẹp về con người ấy, và nó mang lại niềm vui, sự thoải mái cho chúng ta. Đó là lý do tại sao ta gắn bó và quý trọng họ. Đó là lợi ích thật.
Chính trên cơ sở đó, ta mới tiến tới những “kỳ vọng” cao hơn, kết hợp với nhau nhiều hơn, để “có thể” có một cuộc hợp tác tốt đẹp hơn (là hợp tác với người xa lạ hoặc người mình không thích). Lợi ích này chỉ là “phái sinh” mà thôi, một “sản phẩm phụ” của một mối quan hệ tốt đẹp dựa trên những phẩm chất tương đồng.

Chính vì thế, đừng giận dữ và đập bỏ một mối quan hệ khởi đầu dựa trên sự quý trọng phẩm chất của nhau – chỉ vì những va chạm lợi ích vụn vặt. Những va chạm này nảy sinh do các quan niệm và cách nhìn cũng như sự hiểu biết, kiến thức khác nhau trong lĩnh vực hợp tác mà thôi (dù là hợp tác hôn nhân :)).

Hãy học bài học về sự “không tương đồng” trong sự kết hợp lợi ích phụ không thành công, và buông bỏ nó xuống, quay lại với khởi nguồn “lợi ích thật” – tại sao ta tới với nhau?

Nói vậy không phải để bạn níu kéo hay cố giữ mối quan hệ, mà để bạn bình tâm và giữ ý thức trân trọng chính mình và người kia – nhìn sự việc với trái tim thông thái thấu suốt sự tốt đẹp gốc rễ trong mình và người khác thay vì sỉ vả mình và họ 🙂

Bình luận

comments