Maleficent

Với tổng kinh phí 180 triệu USD, Maleficent  đứng ngang hàng với những bộ phim bom tấn sở hữu dàn diễn viên “khủng” như X-Men: Days of Future Past; Amazing Spider Man 2; Godzilla … Điều gì làm nên sức hấp dẫn của bộ phim chỉ có duy nhất vai nữ chính và không có nam chính?

Cái xấu đến từ đâu?

Maleficent là phiên bản người đóng của “The Sleeping Beauty” (Người đẹp ngủ trong rừng), câu chuyện cổ tích lãng mạn tuyệt đẹp ở châu Âu đã từng được thể hiện trong phim hoạt hình Disney nhiều năm trước. Câu chuyện kể về bà phù thủy độc ác tức giận vì không được mời dự lễ thôi nôi công chúa nên đã giáng lời nguyền rằng nàng sẽ bị kim đâm vào tay và phải ngủ một trăm năm cho tới khi được đánh thức bởi một nụ hôn của tình yêu đích thực.

Trong phiên bản 2014, Disney đã thay đổi câu chuyện rất nhiều so với bản gốc. Bộ phim lý giải nguyên nhân sâu xa đằng sau sự độc ác và lời nguyền của Tiên Hắc Ám. Maleficent vốn là một tiểu tiên nữ xinh đẹp, thuần khiết và luôn làm điều tốt, là người bảo vệ vương quốc thần tiên Moors khỏi sự tấn công của các thế lực xấu tới từ vương quốc của một vị vua tham lam gần đó. Mười sáu tuổi, nàng yêu một chàng trai tới từ vương quốc của con người và đã nhận nụ hôn đầu tiên của “tình yêu đích thực” từ chàng trai. Thế nhưng, chàng trai đó đã không cưỡng nổi sự cám dỗ của quyền lực và địa vị. Chàng đã lừa Maleficent, cắt đôi cánh của nàng dâng cho vua để đổi lấy sự kế thừa vương quốc và cưới công chúa. Sự đau đớn tột cùng vì bị phản bội, bị hủy hoại, mất đi đôi cánh tự do, đã biến Maleficent thành bà tiên độc ác, phủ bóng đen lên vương quốc thần tiên và giáng mối uất hận vào công chúa nhỏ, con của người tình cũ – qua lời nguyền độc ác – lời nguyền chỉ có thể được hóa giải bằng tình yêu đích thực, thứ mà không ai còn tin là tồn tại trên đời.

Và từ đó, câu chuyện đẹp đẽ về hành trình từ bóng tối trở lại ánh sáng của Maleficent bắt đầu. Dõi bước theo nàng công chúa nhỏ, vô tình từ vị trí kẻ thù, Maleficent trở thành người bảo vệ, chăm sóc cô bé. Thời gian mười sáu năm, sự hồn nhiên trong sáng của cô bé, tình yêu của cô với bà phù thủy mà cô lại tưởng là tiên đỡ đầu, đã biến lòng thù hận bên trong Maleficent trở thành tình yêu. Tiên Hắc Ám muốn từ bỏ lời nguyền, tìm mọi cách để cứu cô công chúa thoát khỏi kiếp nạn do chính mình gây ra.

Tình yêu đích thực có hay không?

Khao khát hóa giải lời nguyền, Maleficent đã tìm ra một chàng hoàng tử có tình cảm với công chúa nhỏ. Thế nhưng, mọi cố gắng đưa chàng tới hóa ra đã uổng công, nụ hôn của chàng không làm công chúa thức dậy. Tình yêu đích thực không thể tồn tại được, đó là điều đã được khẳng định. Chàng hoàng tử của Maleficent thậm chí còn không phải vượt qua rừng gai nhọn để tới với công chúa. Mọi khó khăn, trở ngại Maleficent phải tự đối đầu, dẫu biết phải trả giá bằng tính mạng của mình. Nỗi đau của Tiên Hắc Ám trở thành sự tuyệt vọng.

Thế nhưng, nụ hôn vĩnh biệt đầy yêu thương và ân hận của nàng đặt trên trán công chúa nhỏ đã khiến công chúa bừng tỉnh và đã hóa giải được lời nguyền độc ác ngày nào. Câu hỏi thú vị được đặt ra: Phải chăng đã hết thời của tình yêu lãng mạn trai gái? Ý nghĩa của tình yêu đích thực quay trở lại sơ khởi của nó: tình mẫu tử, một tình yêu đích thực không điều kiện, thuần khiết và hy sinh!

Angelica Jolie đã nói trong một lần trả lời phỏng vấn về bộ phim: “Tôi thấy chính mình trong đó”. Quả là như vậy. Từ một người phụ nữ nổi loạn dữ dội trong đời thực với đủ thứ hình xăm, quan hệ tình ái lưỡng giới phức tạp, chuyên đóng những vai hành động bắn súng và đánh nhau – sau khi có con, Angelica Jolie đã trở thành một người phụ nữ hiện thân của tình yêu thương và tình mẫu tử. Con đẻ, con nuôi của cô tạo thành một đại gia đình trọn vẹn, nơi như cô chia sẻ: “Tôi hiểu được tình yêu là 100% dành cho người khác”

Thế giới cổ tích tuyệt đẹp

Được đánh giá là bộ phim có kỹ xảo đẹp nhất kể từ thời của “Avatar”, Maleficent có thiết kế bối cảnh cùng kỹ xảo lộng lẫy. Đây là bộ phim đầu tay do Robert Stromberg đạo diễn. Robert Stromberg từng giành Oscar hạng mục chỉ đạo nghệ thuật trong các phim “Alice in Wonderland”,“Avatar” và “Oz The Great and Powerful” – điều này giải thích tại sao thế giới cổ tích trong Maleficent của ông lại đẹp và kỳ ảo đến như vậy. Hình ảnh 3D của phim khiến khán giả ngây ngất bởi ánh sáng, sự huyền hoặc của bối cảnh, vẻ đẹp không tin nổi của xứ sở thần tiên với vô số sinh vật kỳ diệu.

Một bộ phim cổ tích nhưng lại mang màu sắc của những mối quan hệ thời nay, đầy ý nghĩa giáo dục với trẻ em và với cả những người mẹ thời hiện đại. Người phụ nữ hiện đại mạnh mẽ, độc lập, có thể quá bận rộn và mê mải với công việc, trở nên khó tính và căng thẳng. Nhưng trong mối liên hệ sâu sắc với con mình, họ tìm lại được sự tươi trẻ, hồn nhiên và tình yêu vô điều kiện, mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của họ. Có lẽ đó là lý do mà trẻ em và phụ nữ khắp thế giới yêu thích bộ phim này đến như vậy.

Và nó trả lời câu hỏi: Tình yêu đích thực có tồn tại không? Có.

Bình luận

comments