Chiến thắng áp đảo tại các giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới hiện nay như Quả Cầu Vàng, BAFTA  và đứng đầu danh sách triển vọng OSCAR với 12 đề cử, trong đó có phim xuất sắc nhất, diễn viên chính xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất – The Revenant (Người về từ cõi chết)  là siêu phẩm điện ảnh được cả thế giới chào đón.

Câu chuyện về cuộc đấu tranh sinh tồn không tưởng giữa Hugh Glass, người thợ săn (Leonardo DiCaprio thủ vai) và thần chết – diễn ra trong bối cảnh thời kỳ sơ khai của nước Mỹ, khi thổ dân da đỏ và người da trắng đủ quốc tịch vẫn đang trong trận chiến hoang dã giành giật quyền sở hữu đất đai, của cải  và ảnh hưởng. Đoàn thợ săn tiến sâu vào những khu rừng nguyên sinh Bắc Mỹ trong cái rét -30oC để săn thú lấy da, đã đụng độ với thổ dân da đỏ. Cuộc chiến tàn bạo diễn ra nhanh chóng, đám thợ săn bị giết gần hết, còn nhóm nhỏ tháo chạy dưới sự dẫn dắt của Hugh Glass, người am hiểu địa bàn và con trai anh, cậu bé lai da đỏ. Trên đường tìm về căn cứ, Hugh Glass bị gấu tấn công gần chết. Nhóm thợ săn để anh lại cho con trai và hai người khác chăm sóc. Nhưng một trong hai kẻ ở lại đã giết con trai anh, bỏ lại anh thoi thóp trong huyệt mộ đào dở.

Từ đây, bản hùng ca của sức sống mãnh liệt bắt đầu.

Hugh Glass chứng kiến cái chết của con trai, anh quyết tâm vượt qua cái chết để trả thù cho con. Và đó là một hành trình dài dằng dặc trong sáu tuần, vượt qua những cánh đồng băng tuyết dày đặc, bão tuyết, sông lạnh buốt, núi cao, vực thẳm, những nhóm da đỏ và cả da trắng tàn bạo săn đuổi nhau … Quãng đường 3000 dặm đó, hầu như đơn độc, là hành trình của ý chí không bỏ cuộc, của cả sự may mắn của một trái tim tin vào lẽ phải, tin vào lòng tốt và Thượng Đế. Anh đã được sự cứu giúp của một người thổ dân tốt bụng chữa lành vết thương, đã phải ăn gan bò sống, rạch bụng ngựa để chui vào ngủ cho khỏi đóng băng giữa thời tiết âm 30 độ, rơi xuống dòng sông và bị cuốn trôi hàng km trước khi bò lại lên bờ để lần mò tìm đường đi tiếp. Trên thân thể là những vết thương sâu hoắm do bị gấu cào xé. Cuối cùng, anh đã gặp lại được đoàn thợ săn và bắt tên bạn độc ác trả giá bằng một cuộc đấu tay đôi ác liệt.

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về thợ săn Hugh Glass, người đã vượt qua thử thách tương tự để sống sót trở về – câu chuyện đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ phim và cuốn sách. Nhưng chỉ đến The Revenant thì tất cả các tình tiết mới được đẩy lên tới tận cùng, để bộ phim dài hai giờ rưỡi này khiến khán giả nghẹt thở không phải bởi những pha hành động ấn tượng mà bởi tính khốc liệt tận cùng của cuộc đấu tranh sinh tử – giữa con người và cái chết; giữa ý chí con người và sức mạnh hoang dã khủng khiếp của thiên nhiên.

Chiến thắng của không kỹ xảo

The Revenant bắt đầu khởi quay từ tháng 10 năm 2014, và đạo diễn Alejandro Gonzalez Iñárritu cương quyết không sử dụng kỹ xảo. Ông nói: “Nếu chúng tôi ngồi uống cà phê và quay trên phông nền thì thật thoải mái, nhưng khả năng lớn là phim sẽ chẳng ra gì”. The Revenant được quay trải dài trên 12 địa điểm và ba quốc gia: Canada, Hoa Kỳ và Argentina. Kế hoạch ban đầu của Iñárritu là quay toàn bộ ở Canada, song vì tuyết tan quá nhanh, đoàn làm phim phải tìm địa điểm ở cực nam Argentina để thực hiện đoạn kết. Hành trình làm phim qua các miền hoang dã cực khổ tới mức nhiều thành viên phải bỏ cuộc. Ngoài ra, thời tiết ở những cảnh quay cũng vô cùng khắc nghiệt với bão tuyết và những trận gió lốc. Iñárritu yêu cầu sử dụng ánh sáng tự nhiên để quay toàn bộ phim, và điều này là một thử thách lớn cho dù quay phim chính là Emmanuel Lubezki, từng đoạt Oscar với Gravity và Birdman.

Vai diễn chính hầu như rất ít thoại. Leonardo chia sẻ: “Tôi phải học cách biểu lộ cảm xúc và suy nghĩ mà không cần dùng tới lời nói, hoặc là bằng một thứ ngôn ngữ khác”. Trong phim, anh được tạo hình khắc khổ và râu ria rậm rạp, hành hạ thân mình khi phải trườn bò liên tục trong băng tuyết. Leonardo cũng phải học cách dùng súng hỏa mai, nhóm lửa, nói tiếng người da đỏ. Nam tài tử còn tự mình thực hiện rất nhiều pha mạo hiểm như vùi mình trong xác thú vật, ở trần trong thời tiết âm 50 độ C, hay nhảy xuống dòng sông lạnh giá. Cảnh quay thú vị nhất phim có lẽ là khi Leonardo DiCaprio ăn gan bò rừng sống, dù ngoài đời anh là người ăn chay. Khi đến cảnh ăn gan bò, đoàn làm phim cho anh một miếng “bánh ngọt” màu đỏ làm bằng gelatin. Leonardo cho rằng nó quá thiếu thực tế, nên anh quyết định ăn gan thật ngay trên trường quay.

Chính sự chân thật tới từng chi tiết đó đã giúp tái hiện đầy thuyết phục hiện thực khốc liệt của miền Bắc Mỹ hơn trăm năm trước. Và đó là điều đã giúp bộ phim khuấy động “tâm hồn Mỹ”, một đất nước “trẻ”, vẫn còn mang nguyên tinh thần của Jack London, Heminway … tinh thần của khai phá, dấn thân, đối mặt. Sự thành công của Revenant không đáng ngạc nhiên.

 

Bình luận

comments