Truyện chưởng thường tả mỹ nhân là “ôn nhu như nước” – hay dã man. Ôi cái văn minh Trung Hoa, đúng là học hoài không hết sự thâm sâu áo nghĩa của nó.

Người đàn bà ôn nhu mềm mại như nước, là người đàn bà có sức mạnh lớn nhất. Sự mềm mại, dịu dàng, uyển chuyển ấy là biểu hiện cho sự khôn ngoan, khéo léo, thông minh – biết tùy theo mà lựa, nhưng luôn kiên định với hướng đi của chính mình.
Nước, không gì cản nổi. Chặn đập thì nó thấm xuống lòng đất, chặn lối thì nó chuyển dòng, rồi nó hóa thành không khí bay lên trên trời và rơi xuống hoàn nguyên thành mưa.

Nước mang lại sức sống cho đất đai, cây trồng, cho vạn vật. Hãy nhìn vạn vật bừng nở sau cơn mưa. Nước ngược lại cũng đáng sợ, khi sức nước bùng lên thì vạn vật tan hoang. Vì thế, đừng nhìn sự ôn nhu vô hại của nước mà coi thường.

Nước thanh lọc tất cả, nước có mặt trong vạn vật. Nước khi trong sáng, thanh khiết, thì là ân huệ của Thượng Đế mang tới cho con người. Hãy luôn giữ mình trong sáng, thanh khiết, khi đó mình sẽ trở thành nguồn hỗ trợ cho tất cả những người xung quanh.

Người đàn bà thông minh, nên sống ôn nhu như nước. Đó là người đàn bà biết sức mạnh của mình, biết năng lực của mình, biết sự uyển chuyển linh hoạt của mình – để luôn nhẹ nhàng thích ứng với môi trường xung quanh, mang lại điều tốt nhất cho tất cả.
Người đàn bà cao quý, nên sống ôn nhu như nước, mỗi giây mỗi phút tự thanh lọc chính mình, để từ mình mang tới sự thanh khiết trong lành cho tất cả.

Làm sao để ôn nhu như nước?

Hãy dành thời gian ở với nước.
Khi tắm, hãy tắm cùng âm nhạc, tắm cùng sự biết ơn, hòa mình vào với nước.
Hãy thả chân xuống dòng sông, hãy hòa mình vào dòng chảy.
Hãy lắng nghe âm điệu của biển khơi, hãy mở rộng tâm mình đón sóng trào dìu dặt.
Hãy thả mình trong sự hòa điệu với cơn mưa, cảm nhận giọt mưa chảy trên làn da mềm dịu như cái vuốt ve tình ái.
Hãy lắng nghe tiếng reo của nước trong vòi rửa, khi rửa rau, khi nấu ăn, hòa vào với sự thanh sạch của thực phẩm không dính sát nghiệp.
Hãy uống trà, uống nước trong cảm nhận về sự hòa hợp giữa mình và nước.
Hãy thiền với tiếng sóng, tiếng mưa … hãy tan hòa mình trong nhịp điệu kỳ diệu của nước ….
………………………
Và, bạn sẽ trở nên dịu dàng như nước …..
Thu hút như nước…
Mạnh mẽ như nước…
Sâu sắc như nước….
Trong trẻo như nước ….

Bình luận

comments