Gần đây cụm từ “yêu thương bản thân” được phụ nữ sử dụng rất nhiều, chắc vì cảm thấy mình bỏ bê chính mình nhiều quá. Yêu thương bản thân rất tốt, ít nhất thì có ý thức chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi, dành thời gian cho mình.

Nhưng yêu thương bản thân không đủ.

Yêu thương bản thân thường bị đặt nền móng trên sự “thương xót” chính mình. Nó mang theo rất nhiều day dứt. Một mặt là day dứt vì mình đã không chăm sóc mình đầy đủ khiến chẳng mấy mà mình trở nên tàn tạ cả về nhan sắc lẫn sức khỏe hay trình độ. Một mặt khác day dứt vì nếu mình chăm sóc mình thì không đủ thời gian tiền bạc để chăm sóc người khác. Thế là trong sự yêu thương bản thân, đã bao hàm sự “ghét bỏ” bản thân.

Đừng vội yêu thương bản thân.

Hãy quý trọng bản thân trước.

Quý trọng con người mình như mình đang là. Dù bạn bao nhiêu tuổi, dù bạn có bao nếp nhăn, dù bạn có ốm đau hay khỏe mạnh, có bằng cấp địa vị hay chỉ là người bình thường – thì bạn vẫn cần kiên định trân quý chính mình.

Tôi thỉnh thoảng có nói chuyện với một bạn nam tương đối có chữ, cũng được tung hô là thầy; không kết bạn với bạn nam đó nhưng đôi lúc xem bài viết của bạn như một cách nghiên cứu tâm lý phụ nữ. Bởi lẽ lâu lâu bạn lại gửi bài bạn viết FB cho đọc, tôi thấy bạn viết nhiều bài mang giọng điệu thì sặc mùi phân biệt giới tính, coi rẻ phụ nữ, thậm chí nhiều bài bình luận nhan sắc, độ tuổi, khả năng tình dục … của chị em một cách thô lỗ, đồng thời bóng gió khoe khoang độ sát gái của mình. Điều tôi quan tâm không phải là lời bạn ấy viết, mà ở đám fan nữ hâm mộ comment theo đuôi những bài viết kiểu đó, ca tụng hoặc đồng tình theo. Tôi từng bảo bạn ấy là fan FB của bạn ấy như một đám nữ nhân tranh sủng trong hậu cung ngày xưa vậy.

Nếu như phụ nữ vẫn tiếp tục không có lòng tự trọng, vẫn tiếp tục hâm mộ và theo đuôi những người đàn ông nói lời hạ thấp phụ nữ, thì rõ ràng là đàn ông hoàn toàn đúng khi nói rằng “đàn bà sinh ra là thấp kém hơn đàn ông”.

Lòng tự trọng, biết quý trọng mình không phải tự nhiên mà có. Người ta chỉ quý trọng bản thân khi người ta biết rõ giá trị của mình. Người phụ nữ không cần có một người đàn ông “trẻ tuổi, thiếu gia, soái ca …” ở bên cạnh để khẳng định giá trị của cô ấy.

Người phụ nữ biết quý trọng bản thân sẽ trân trọng những giá trị của mình và kiên định sống – hành xử – nói năng – kết bạn … với đúng những giá trị mà mình trân quý. Đó có thể là: Bình An – Niềm vui – Tự trọng – Nhân hậu – Khiêm tốn – Học hỏi – Dũng cảm …

Mỗi chúng ta đều có tất cả những giá trị tốt đẹp đó, chỉ là chúng ta không quý trọng nó mà thôi. Chúng ta cứ cố tìm kiếm sự khẳng định giá trị bên ngoài, thông qua làn da đẹp/ mái tóc xinh/ bộ quần áo thời thượng … và những người đàn ông ta hẹn hò.

Vậy nếu như mất đi tất cả những thứ đó, thì bạn sẽ trở thành người vô giá trị hay sao?

Chỉ khi bạn tỏa ra tràn đầy giá trị tự thân – thì bạn mới nhận được tình yêu và sự trân trọng thật sự.

Bình luận

comments