LIVING not SURVIVING!
Cuộc sống không phải là một cuộc chiến!

Những năm gần đây tôi gặp rất nhiều bạn trẻ. Trẻ, nghĩa là kém tôi tầm 15 – 20 tuổi trở xuống. Đa số các bạn đều nói “em muốn được sống thực sự …nhưng và nhưng và nhưng …. Em không có tài, em không có khả năng, em không có tài chính, bố me em, chồng em, con em …– Tóm lại, em không có thể làm được …”.

Có ba điều tôi nghĩ các em ấy cần thực hành để thay đổi:
– Khả năng nhìn thấy niềm vui và những điều tốt đẹp ở cuộc sống, ở người khác, ở chính mình. Luôn sống thật vui vẻ, tươi cười, giận xong là thôi ngay, không giữ tức giận trong lòng.
– Luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác không đòi hỏi đáp lại, trong khả năng tốt nhất của mình. Lưu ý giúp k phải là mang tiền ra cho hay đi làm từ thiện nhé, vì đây là phạm trù khác rồi.
– Thích học hỏi, vừa học vừa thực hành luôn, thích hoàn thiện mình.

Tôi rất bất ngờ khi thấy khả năng nhìn thấy điều tốt đẹp không ngờ lại “hiếm” thế.
Mọi người hình như được giáo dục quá sâu việc cần sống chỉ với “não bò sát”, nghĩa là bản năng phòng vệ sinh tồn là trên hết. Bạn có biết dân quảng cáo và Marketing, cũng như đám lãnh đạo luôn nhắm vào “não bò sát” như một công cụ để kiểm soát bạn và dẫn dắt bạn đi theo một cách mù quáng không?

“Nhân chi sơ – tính bản thiện” – con người bản tính sinh ra là thiện lương, vậy sao quanh ta “lắm người xấu” thế?  … đó chính là xuất phát từ lối giáo dục chỉ dừng lại ở “não bò sát”.

Hãy rèn luyện đôi mắt của bạn, để luôn nhìn thấy điều tốt / điều lợi ích/tích cực – từ những tình huống xảy đến trong đời. Chỉ khi đó, bạn mới mở được cánh cửa cơ hội sống trong sự bình an, vui vẻ, nhân ái.
Hãy luôn mở rộng trái tim đón nhận những điều tốt đẹp. Vui cười, nhảy múa, yêu thương, hát ca, đọc những điều thú vị, nghe những bài hát hay, xem tranh, ra ngoài thiên nhiên, lắng nghe con trẻ …

Hãy học hỏi, sáng suốt, để lý trí bạn trở nên tự tin và mạnh mẽ. Chỉ khi đó, bạn mới dám sống cuộc sống của mình, thoát khỏi gông cùm ràng buộc của “survival only ” (sống sót – chứ không phải là SỐNG! )

Mọi người đọc thêm bài này để hiểu về hoạt động của não bộ: http://tamlyhoctoipham.com/7-su-that-ve-nao-bo-quyet-dinh-h…

Bình luận

comments