Văn chương là cái bẫy tâm lý nguy hiểm. Cùng một câu chuyện, chỉ thay cách nhìn là chúng ta sẽ có các câu chuyện khác nhau, và nó ảnh hưởng tới chúng ta theo cách khác nhau.

Từ khi bắt đầu tu tập, mình ngày càng nhận ra năng lượng của sách. Mình không còn đánh giá cao những cuốn sách viết chỉ với thuần túy kỹ thuật xuất sắc nữa, mà mình chú ý nhiều hơn tới rung động cuốn sách đó tỏa ra khi mình đọc.

Rung động của cuốn sách đó tới chủ yếu từ tác giả. Khi họ viết sách, những vấn đề tâm lý, sinh lý, niềm tin, sự khai sáng, cảm xúc, giá trị sống, lối sống, thói quen, suy nghĩ, đức hạnh … của họ sẽ tỏa ra vào từng câu chữ trong tác phẩm.

Vô số nhà văn ở bên trong tâm hồn họ tiềm ẩn nhiều ẩn ức, nhiều vấn đề tâm lý không được giải quyết, nhiều niềm tin sai lầm hoặc tổn thương sâu sắc, và họ mang tất cả những điều đó vào tác phẩm của mình.

Tác giả loại này càng tài năng bao nhiêu, càng giỏi viết bao nhiêu, thì tác phẩm của họ càng nguy hại bấy nhiêu. Họ viết ra những câu chuyện vô cùng thuyết phục, cám dỗ, thu hút, mà có lẽ chính họ cũng tin là vậy. Vô số cuốn sách tối tăm tới độ đọc xong độc giả thấy đời trở nên đen tối, thấy đâu đâu cũng là cạm bẫy, đâu đâu cũng là những kẻ đáng kinh tởm, đáng khinh bỉ …Lừa lọc và dối trá được sự khéo léo của cái được coi là “nghệ thuật” che phủ lên bằng một lớp vàng son.

Nhiều người nói rằng vì thế giới này vốn tối tăm và khổ ải như vậy nên sách “phản ánh hiện thực” là đúng. Tùy họ, đó là sự lựa chọn của họ.

Còn với bạn, nếu thực sự muốn đọc sách để nâng cao trạng thái tinh thần của mình, để giúp mình ngày càng có cái nhìn từ ái, trân trọng với thế giới xung quanh, để rèn luyện chính mình cách nhìn trong trẻo, thiện lương; gia tăng đức hạnh nội tâm … thì hãy cẩn trọng trong chọn lựa sách.

Đừng để bị những kẻ trục lợi từ sách chi phối đầu óc mình. Họ sẵn sàng viết, dịch, bán, xuất bản … những cuốn sách đánh vào phần tối tăm bên trong người đọc, khơi dậy và lôi kéo tinh thần của ta tới với những cảm thức, suy nghĩ tối tăm, thấp hèn … Đó thường là những người thích thao túng người khác bằng cách đội lốt “trí thức khai phóng” thông qua việc phát ngôn sốc, ngôn ngữ thô bỉ, tỏ vẻ khinh bỉ các đức hạnh phổ quát.

Khi bạn đồng tình với việc đó, là bạn đã vô tình đánh thức phần tối tăm trong bạn. Bạn tưởng mình trở nên thông thái hơn, nhưng thực ra là bạn đã bán linh hồn cho quỷ, con quỷ đội lốt hào nhoáng của một nhà thông thái.

(Vài suy nghĩ sau khi đọc lại “Faust”)

Bình luận

comments