6 năm nay, từ ngày bắt đầu xây dựng Life School (dạy offline), tôi thường xuyên nhận được đề nghị “tư vấn, giúp đỡ, chỉ dẫn” …về nhiều lĩnh vực, từ ăn uống, nuôi con, ly hôn … tới tu tập, nhận thức bản thân … thậm chí là về làm sao giải quyết vấn đề ám ảnh tình dục.

Tôi đã từng nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn, chat, điện thoại, gặp gỡ … rất nhiều thời gian và công sức đã bỏ ra. Thế nhưng, sau vài năm, tôi nhận ra rằng, nếu con người ta thực sự muốn thay đổi, thì họ chỉ cần vài lời. Họ sẽ biến sự nhận ra thành hành động chuyển hóa bản thân. Có lẽ chỉ chưa tới 10% số học viên từng tới Life School làm được điều này.

Có ba dạng tìm kiếm sự thay đổi mà tôi thường gặp như sau:

  1. Những người muốn nhanh chóng có “thành quả”: Những người này chỉ muốn có một thứ thần kỳ, một khóa học 2-3 ngày để bước ra khỏi đó là họ nghiễm nhiên có được điều họ mong cầu. Có thể đó là giải thoát khỏi những khổ đau nội tâm, là sự bình an tâm trí, là giải phóng khỏi ám ảnh tội lỗi mà họ mắc phải … Số này là đông nhất. Và nếu như họ không được “ngay và luôn”, thì họ sinh ra nghi ngờ, chê bai người thầy hoặc đổ tại “số tôi nó thế”.
  2. Những người chạy đi học khắp nơi: Thầy nào cũng học, chỗ nào cũng có mặt, tham gia mọi khóa học từ Đông sang Tây, từ cá nhân tới tập thể, từ Âu sang Á … Với một số người thì họ nghĩ là điều này giúp họ tìm được chân sư đích thực. Với một số người khác, thì đơn giản là vì điều đó giúp họ tự trấn an mình rằng “tôi vẫn đang tu tập miệt mài, vẫn đang tầm sư học đạo không ngừng”. Những người này thường sẽ rất nổi bật, được ca ngợi khắp nơi vì họ nói rất hay, họ biết rất nhiều.
  3. Những người thực sự bắt tay vào chuyển hóa bản thân: Họ học rất ít, sau khi nhận được một sự khai sáng, thậm chí họ còn từ bỏ sự học bên ngoài, để hoàn toàn toàn tâm toàn ý chuyển hóa chính mình. Họ học một điều nhỏ, và bắt đầu bằng làm chính điều họ học được tới khi nhuần nhuyễn – rồi mới chuyển sang điều khác. Họ như chú rùa, vô cùng chậm chạp, không ai biết tới họ, nhưng họ vững chãi, bền chí, và thành quả thì như núi Thái Sơn. Cho tới giờ, thật tình tôi mới chỉ biết một người duy nhất đạt mức độ rất cao của cảnh giới này.

Với Life School online, từ bây giờ tôi sẽ không còn tư vấn, trả lời cá nhân bất cứ bạn nào hỏi một câu là “chị ơi, làm thế nào …” nữa. Những điều tôi có thể chia sẻ, tôi đã sắp xếp vào thành từng chương trình, mỗi chương trình kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng … nếu ai thực sự muốn thay đổi mình – thì tôi tin rằng với sự kiên trì tự làm việc với bản thân, cùng sự hỗ trợ của chúng tôi – họ sẽ đạt được thành quả.

Life School không dành cho những người muốn được “nắm tay dẫn đi”, muốn có người chạy tới và giải quyết vấn đề thay cho mình, sống thay cho mình, nghĩ thay cho mình.

Life School dành cho những người muốn thực sự là chủ nhân của cuộc đời mình, của tâm trí, cảm xúc và cơ thể mình.

Bình luận

comments