Lạ là rằm mùng 1 nào dân mình cũng cố gắng “ăn chay” để phát thiện tâm – thế nhưng ngày rằm mùng 1 quan trọng nhất là Mùng một tháng giêng – Tết Nguyên Đán – thì đánh chén vô tội vạ. Thử nhìn xem nhà nào cũng chất chứa dã man là thịt thà, cá mú. Tiễn năm cũ đi, đón năm mới về – vui vẻ hạnh phúc tràn đầy thế, cầu nguyện toàn điều tốt lành thế – mà lại chứa sát nghiệp trong nhà thế – chúng ta có vô minh không?

Mình trước kia cũng vậy. Năm 2009, thấy có cô nhân viên ăn chay còn bảo nó bị thần kinh. Tới sau này mới hiểu. Khi mình ăn chay trường được 1 năm, nhớ ngày về quê một người bạn, đang ngồi chơi trên triền đê thì có chú bê con thong thả lại gần, rúc đầu vào gối mình, đòi được vuốt ve. Thật sự mình xúc động dã man luôn, vì nhớ lời sư phụ nói: “khi trong lòng con không có rung động của sát nghiệp, thì muông thú không e dè mà tới gần”.
Sau này, cảm nhận của mình với động vật hết sức sâu sắc, gần như tương giao, có thể nói là trò chuyện được với nhau hì hì ở mức độ nào đó – thật ra nếu tới với nhau trong trạng thái hòa ái thì có gì mà sợ để giấu giếm nhau cơ chứ 🙂

Lợi lạc lớn nhất của việc bỏ ăn thịt hoàn toàn của mình là tâm tĩnh lặng, từ ái gấp nhiều lần, không dễ dàng nổi giận, giận rồi qua ngay … chưa cần biết lợi gì cho động vật, nhưng ít nhất là cho mình lợi ích nhiều vô cùng, rồi cho các con mình, mèo chó trong nhà; bố me anh chị, bạn bè quen biết … đều hưởng lợi từ đó. Phải biết mình là con từng có tiếng là “tính tình bất thường, bossy, khó chịu, nóng nảy”, giờ giảm đi tới 90% – công đầu là từ việc bỏ ăn thịt.
Mình chưa bỏ hẳn được ăn đồ hải sản, dù rất ít, đi lại có thể vẫn ăn một vài bữa/tháng (thế cho nên thấy biển và nước vẫn còn sợ :)). Đây là một điều mình cần phải vượt qua trong năm tới. Mình ăn chay trường liền 6 năm, sau đó đi làm việc với một số nhóm và để cho các bạn đỡ cảm thấy “guilty”, mình mới quay lại ăn.

Có bạn bảo là ăn thịt mới thông minh, mới sáng chế ra này nọ … thì mời đọc lại Leona Da Vince; Einstein; Newton … Số vĩ nhân ăn chay nhiều không kể xiết, chưa kể tới các bậc sư phụ của toàn cầu như Đạt la Lạt ma, Sadhguru, Gandhi …

Tóm lại, mùa xuân mới tới, khi mong cầu năm mới bình an, hạnh phúc (có nghĩa là bạn đang chuẩn bị “cài đặt” tâm thế mới ấy trong não từ ngày đầu năm), thì ngay từ ngày đầu tiên ấy, hãy để cho mình ở trong một trạng thái thanh sạch, gieo nghiệp tốt – tránh nghiệp xấu, bạn nhé.
Bạn còn cả năm để ăn thứ mình thèm, nên tránh ra vài ngày cho lợi lạc cả năm, đáng lắm đó!

Bên cạnh cầu nguyện và trao yêu thương tới những chú Koala bên Úc, hãy cầu nguyện và trao yêu thương cho những chú bò, lợn, gà … ngay cạnh bạn đây này

Bình luận

comments