Thực hành thiền, về việc ăn uống, có lẽ là thử thách đầu tiên với tất cả mọi người. Điều này mình hiểu, vì mình từng thử ăn chay hồi đầu năm 2010, được 6 tháng thì bỏ cuộc, sau đó cuối năm ăn lại mới ổn. Dưới đây là vài kinh nghiệm mình nhận ra trong 10 năm qua.

 1. Thực hành thiền, yoga, Reiki đều đặn. Đây là các thực hành tĩnh, giúp bạn đi sâu vào cơ thể hơn (ngoài ra bạn vẫn chơi các môn thể thao bạn thích).
  Thực hành cảm nhận cơ thể, cây cối, sự rung động trong thiên nhiên … tiếp tới cảm nhận được sự rung động của động vật như chó mèo, bò, lợn, gà …
  Khơi dậy trong mình lòng từ bi yêu thương bản thân (cơ thể mình cũng là cơ thể động vật, có đầy đủ các xúc cảm của động vật) – từ đó cảm nhận lòng từ bi với động vật. Khi lòng từ bi này được khơi dậy tự nhiên bạn sẽ không thèm ăn thịt nữa.
 2. Nếu còn muốn ăn, thay vì ăn 10 miếng, hãy ăn một hai miếng thôi. Sẽ tới lúc cơ thể bạn sẽ tự thay đổi. Tuy nhiên cần từ từ, đừng chống lại bản thân. Ăn thịt thường xuất phát từ sự không ổn định tâm lý bên trong nên có nhu cầu ăn như vậy.
 3. Khi cần ăn mặn, hãy ăn các sinh vật nhỏ, càng xa với cấp độ sinh vật của mình càng tốt (sinh vật có cấu trúc động vật rất thấp như ốc, mực, tôm, cua, cá bé …) vì sự rung động sẽ ở mức rất thấp tương đương và ảnh hưởng tới mình ít hơn (đây là lời khuyên của các sư phụ yoga).
 4. Khi ăn đồ thực vật, chú ý ăn nhiều đậu đỗ (quả đậu, hạt đậu tươi khô), rau củ màu đậm, ăn hấp hoặc chần qua rồi trộn sốt. Đậu đỗ và các loại hạt cung cấp thừa protein cho cơ thể và dễ tiêu hóa hơn thịt.
  Bổ sung thêm vitamine, protein vegan nếu cần (cho người tập luyện thể thao).
 5. Nên uống nhiều nước, nước trái cây, nước dừa, nước chanh, trà hoa quả, nước rau củ (thái nhỏ nấu canh nhanh và ăn cả cái nếu lười xay) … vừa uống vừa lắng nghe cơ thể mình, không uống mù quáng theo chỉ dẫn của người khác.
 6. Nước nấu ăn, nên lấy từ vòi vào bình và để nước có thời gian “nghỉ” ở trong bình ít nhất một vài giờ trước khi nấu. Mình thường có vài bình đựng nước từ vòi lọc để qua đêm để dành nấu ăn. Tại sao vậy? Vì nước chảy qua đường ống, chảy qua lọc, đang có sự “mệt mỏi” nhất định, nạp vào một số năng lượng không tốt – hãy cho nước nghỉ ngơi, thư giãn, xả bỏ mệt mỏi, trở về trạng thái tốt nhất của nó – lúc đó nấu ăn là thích hợp. Điều này các vị sư phụ đều nhắc nhở và ai thấy nó dớ dẩn thì mời đọc các nghiên cứu về nước.
 7. Định kỳ nên ăn một vài ngày thực dưỡng kiểu cháo gạo lứt với tekka hoặc miso để dương hóa cơ thể.
 8. Tuần nên nhịn ăn 1 ngày, hoặc chỉ ăn hoàn toàn rau củ luộc trong 1 ngày đó.
 9. Và quan trọng nhất, BIẾT ƠN đồ ăn, ăn thịt thì xin lỗi và biết ơn con vật đã hy sinh mình cho bạn, ăn rau củ thì cảm nhận sự tươi mát của thiên nhiên!

 

Bình luận

comments