Mình mới vô tình đọc được vài lời phê phán xoay quanh đoạn trích đề thi văn năm nay từ cuốn “Thông điệp của Nước” – cho rằng cuốn sách là ngụy khoa học, sai địa lý vật lý etc… Thấy buồn cười ghê. Ừ với các nhà khoa học nước chỉ là H2O. Nước làm quái gì có cảm xúc hay là biết phản ứng với âm nhạc, với sự thù ghét … Mọi thứ dạng như sức mạnh của “cảm xúc tích cực, năng lượng thiện lành, rung động của sự tử tế” đều là ảo tưởng dạng tự ám thị mình. Có thể các bạn ấy lựa chọn cách nhìn đúng, ít nhất là đúng nếu dựa trên sự phát triển của khoa học ở mức độ hiện nay.
Còn mình thì lựa chọn nhìn Nước như nguồn sống, như dòng chảy thanh lọc, như nguồn nuôi dưỡng vô tư cho thế gian này. Nhìn dòng sông thấy sự sống; nhìn mưa thấy mùa màng, cây cối đâm chồi nảy lộc; nhìn hồ thấy bình an; nhìn biển cả thấy khát vọng …
Uống một ly nước, biết ơn nó vô cùng. Chăm chút dòng nước chảy, giữ sạch thiên nhiên vì biết rằng, nó là một phần đời sống con người. Khi sống với Nước như vậy, thấy chạm vào nước lần nào hạnh phúc vui vẻ lần ấy – cảm thấy Nước truyền lại yêu thương cho mình để đáp lại sự biết ơn của mình với nó.
Với mình, mỗi giọt nước đều có tâm hồn. Mình thấy đoạn trích trong đề văn lần này thật sự đáng đọc, rất ấm áp, rất ngọt ngào, rất hình tượng. Đây là đề thi văn chứ không phải là thi Vật lý hay Địa lý. Văn chương là phải vậy, phải vượt lên trên những suy nghĩ “dùi đục chấm mắm cáy” thông thường, để chạm vào tâm hồn, tạo ra sự rung cảm tự trái tim người đọc.
Khoa học có ý nghĩa lớn lao với chúng ta – nhưng khoa học vẫn chỉ mới khám phá một phần rất nhỏ trong sự vĩ đại của thiên nhiên. Khoa học dứt khoát không phải là tất cả, và càng rõ ràng hơn là không phải là “chân lý vĩnh hằng”; là thước đo cho mọi thứ.
Hiểu khoa học, nhưng đừng chỉ biết dùng cặp kính khoa học thuần túy sinh vật để nhìn thế giới – vì nó hạn hẹp lắm.
Hãy biết nhìn cả bằng cặp kính của con mắt tâm linh và trái tim con người nữa. Đây mới là cặp kính bao la.
Đừng tự giới hạn mình bởi chính sự giới hạn của cái “tưởng đã biết”; kẻo cứ tự cho mình là nhà khoa học nhưng lại suy nghĩ như các cha cố xửa xưa nhất định không đồng ý là trái đất tròn và quay quanh mặt trời 😄😄😄😄😄😄

Bình luận

comments