Từ nhiều năm nay, học viên các khóa phát triển bản thân (chữa lành mối quan hệ, nhận thức bản thân, hiểu tình yêu, trí tuệ trái tim, thiền, Reiki, yoga, thậm chí cả làm cha mẹ …), đa số là nữ. Tôi cũng từng cho là các bạn nam có thể bị ảnh hưởng bởi giáo dục kiểu gia trưởng cho rằng đàn ông không nên học những thứ “đàn bà” như thế này.

À, thế nhưng trong hành trình làm coach hay dạy học, tôi thấy phần đông bạn gái luôn trồi sụt thất thường, không ổn định trong trạng thái, khá lên vài ngày rồi lại tụt xuống, hoặc qua đợt coach, đợt xong, tốt một thời gian, rồi chả mấy lại quay trở về trạng thái cũ.

Thế nhưng, sau khi coach cá nhân cho một số bạn nam, và một số bạn gái nhưng có sức mạnh nam tính bên trong (tính cách mạnh mẽ, hành xử độc lập) – thì tôi nhận ra rằng, các bạn này có sự nhận thức bản thân rõ ràng, sáng suốt, khi đã đi là đi rốt ráo, đi tới tận cùng, quyết liệt trong mọi cam kết với bản thân – hơn hẳn các bạn “thuần nữ”.

Các bạn thực hiện các bài thực hành với sự cam kết và suy ngẫm thực sự, dám đối diện và nhìn vào vấn đề của mình, không thỏa hiệp, không “nhõng nhẽo”, hôm nay quyết tâm, ngày mai lại thụt trở về cái thói quen cũ, cứ nhùng nhằng như vậy.

Tại sao vậy?

Tôi rút ra là các bạn thành công là các bạn có cân bằng tính ở bên trong mình. Bên trong các bạn nam đó, có sự thừa nhận tính nữ của mình, các bạn trân trọng phần tính nữ đó – và sử dụng nó như một công cụ giúp cân bằng, hài hòa lại phần tính nam vốn nổi trội hơn ở nam giới.

Các bạn gái có sức mạnh nam tính – cũng vậy. Các bạn ấy thừa nhận và tôn trọng phần nam tính bên trong – sử dụng sức mạnh của nam tính để cân bằng, nâng đỡ phần nữ tính của mình.

Chúng ta thường dạy con mình phải “nam tính” / “nữ tính” – tới mức cực đoan, thái quá. Chưa bàn tới điều này ở nam, nhưng các bạn gái thường bị tẩy não tới độ cho rằng sự tuyệt vời của phụ nữ phải là “rất nữ tính” – và cái nữ tính này thường được nhìn dưới tiêu chí: “mềm yếu, bánh bèo, phụ thuộc, vâng lời – không nên quyết đoán, tự lập, mạnh mẽ … – rồi hãy mong đợi một anh chàng nam tính nào đó tới để đắp vào nhau thành một sự kết hợp hoàn hảo.”

Cái niềm tin ngu ngốc ấy, đã biến con người vốn sinh ra trong sự hài hòa và cân bằng, có thể phát triển hài hòa và cân bằng tính – trở nên bị trói buộc và kìm nén trong cái nhãn giới tính bị dán lên mình.

Chẳng thấy có gì lạ khi sự gay và les trở nên ngày càng phổ biến như bây giờ. Thật sự tôi bắt đầu thấy thích các bạn ấy hơn là “thẳng” rồi 🙂

Bình luận

comments