Tôi yêu thích không gian của lớp Thiền. Trong sự tĩnh lặng, bình an, chúng tôi cùng nhau bước vào chuyến du hành vào thế giới nội tâm.

Đó thường là một khu vườn rất đẹp, nơi đầy ắp hoa thơm và trái ngọt. Nơi nắng vàng ấm áp. Nơi bình yên chim hót. Nơi luôn có tình yêu và sự chở che. Nơi mái nhà thực sự mà chúng ta có thể lặng lẽ trở về an trú sau bão tố.

Nơi đó, là nơi ta có thể thư thái thả mình trên thảm cỏ, ngắm nhìn “mình” từ bên trong – cái “mình” phải vật vã, day dứt, buồn rầu, cạnh tranh, đua chen ở bên ngoài kia. Quan sát, như một người quan sát tách rời.

Tôi, vừa là cái “mình” đó, vừa lại không phải. Khi trở về trạng thái nguyên thủy của mình là một THỰC THỂ TÂM LINH bình an và bất tử, tôi tĩnh tại và mỉm cười từ bên trong khi ngắm nhìn cái “mình” bên ngoài, đang lăng xăng diễn những vai diễn khác nhau.

Như một lữ khách tới trong thế gian này, tôi đón nhận vai diễn của mình và vui vẻ diễn nó. Khi còn nhỏ, chúng ta vui chơi với cuộc đời, vì chúng ta còn chút ký ức nhắc nhở rằng đây chỉ là một cuộc chơi. Nhưng lớn lên dần, ký ức mất đi, và ta ghi nhận vở kịch này là thực tại. Người diễn viên nhập vai tới độ quên mất mình chỉ là người diễn trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Thiền, đó là khoảnh khắc tĩnh lặng, trở về thế giới nội tâm. Giống như sau đêm diễn, diễn viên trở về nhà, buông xuống mọi bám chấp vào vai diễn, tắm gội, nghỉ ngơi, và tận hưởng cuộc sống thực của mình.

Tâm hồn chúng ta cũng như vậy. Cuối mỗi ngày, là lúc trở về nhà, buông hết mọi vai diễn (công việc, là bố mẹ con cái … ) xuống. 15 phút trước khi ngủ, đưa mình vào trạng thái thuần khiết nguyên thủy của mình – trở về khu vườn nội tâm, lặng lẽ nhìn lại cả một ngày dài: tôi đã diễn vai của mình thế nào? Tôi đã mang lại lợi ích cho bản thân và người khác ra làm sao? Tôi có gì chưa ổn?

Chỉ quan sát thôi, không phán xét, không trách móc. Ở trạng thái nguyên thủy thuần khiết, chúng ta tự nhiên sẽ không phán xét. Còn phán xét, là còn ở “bên ngoài” thế giới nội tâm, còn bị mắc vào vai diễn. Hãy ghi nhớ chỉ dấu này.

Sau khi nhìn nhận cả một ngày, hãy nhẹ nhàng mỉm cười và buông xuống. Thở ra thật nhẹ, xả bỏ hết.

Giờ là lúc nghỉ ngơi, thương yêu và chăm sóc Bản thể nguyên thủy của mình.

Tận hưởng vẻ đẹp bình yên của khu vườn nội tâm.

……………………….

Để hiểu thêm về chương trình, xin xem ở link:

https://lifeschool.vn/thien-tu-tri-lieu-self-healing-meditation

Bình luận

comments