Thời gian là gì? Chúng tôi nghĩ rằng đây là một câu hỏi triết học có lẽ chúng ta không cần quá quan tâm, tuy nhiên, một định nghĩa mà thượng tọa Thích Chân Quang đưa ra dưới đây có thể nói là khá xác đáng: “Thời gian là môi trường để vạn hữu thay đổi, và sự thay đổi của vạn hữu làm cho thời gian có ý nghĩa hơn”.

Đúng vậy. Thời gian chỉ là môi trường, nơi chúng ta bơi trong đó và tìm hiểu cuộc đời này, học hỏi, thay đổi, lớn lên, trưởng thành, trải nghiệm … trong mối liên hệ với vũ trụ và con người quanh ta. Chính những sự hoạt động, tìm hiểu, trưởng thành của mỗi chúng ta sẽ mang lại ý nghĩa của thời gian trong sự tồn tại này.

Ý nghĩa của thời gian, vì vậy, với mỗi người, sẽ khác nhau. Với tu sĩ, việc ngồi 12h thiền định một ngày mang lại ý nghĩa. Với vận động viên, chỉ nhanh chậm một phút tốc độ, cũng mang một ý nghĩa. Với đôi tình nhân mới yêu nhau tha thiết, một ngày cũng chỉ như một giờ…

Sống cuộc đời mình một cách có ý nghĩa – có nghĩa là mỗi ngày trong đời bạn được làm những điều có ý nghĩa với bạn. Sự hối tiếc của con người khi những mảnh vụn thời gian cuối cùng tuột khỏi tay họ – đều là về những gì họ muốn làm mà chưa kịp làm hoặc đã không làm ….

Vì vậy, hãy hiểu ý nghĩa của thời gian đối với bạn – hay đúng hơn, là bạn đã và đang làm gì để sử dụng Thời gian một cách có ý nghĩa?

Mời bạn tham khảo chương trình thực hành: LÀM BẠN VỚI THỜI GIAN của LIFE SCHOOL trong link dưới đây:

https://lifeschool.vn/lam-ban-voi-thoi-gian

Cảm ơn bạn!

Bình luận

comments