Hôm nọ viết câu “yêu bản thân” – có cô em liền bảo: Em giờ sợ nhất là trào lưu “yêu bản thân” của chị em. Thấy nó “sao sao ý”.
Ừ nhỉ, giờ chị em thuộc lòng câu “yêu chính mình trước”, nhưng chính mình là chính “cái mình nào?”.

Đa số sau khi học vài khóa “yêu bản thân” xong sẽ về rút tiền đi làm đẹp, shopping, gửi con để đi du lịch, ngừng làm ô sin không lương để dành thời gian tập thể thao, đi spa, tán dóc với bạn bè …thậm chí cực đoan hơn là ly hôn hoặc có bồ bịch. Tóm lại là “tốn tiền”, mệt người, gia đình có khi xáo trộn, “niềm vui ngắn chẳng tày gang” – kết cục vẫn cứ thấy mình không vui như thường.
Tại sao thế? Đơn giản thôi, tại bạn yêu chưa đúng “mình” 🙂

Hầu hết chúng ta đều đánh đồng “mình” với cái cơ thể vật lý này – thế cho nên nghĩ tới yêu mình – việc đầu tiên chạy tới ôm ấp phục vụ cái cơ thể ấy. Nhưng cơ thể vật lý ấy chỉ là lớp vỏ bao bọc một cơ thể tinh thần bên trong – Đó mới là cái “mình” thật sự.
Bạn có thể nhận ra cái cơ thể tinh thần ấy vì nó bao gồm: tâm trí của ta với vô vàn suy nghĩ không ngừng + trí năng với vô số điều ta được học từ nhỏ tới lớn + những cảm xúc thăng giáng liên tục + những giá trị bạn trân trọng …
Đó mới chính là cái “mình” thực sự mà bạn cần phải yêu thương.

Bạn có thấy sự khổ đau của bạn ít khi bắt nguồn từ cơ thể vật lý, mà hầu hết đều từ cơ thể “tinh thần”?. Bạn không mệt vì phải làm việc vất vả, mà bạn mệt vì giận người chồng không quan tâm tới mình, giận vì sếp mình ghê gớm khó tính, giận chính mình không đủ năng lực để làm mọi thứ tốt nhất …
Nếu như sếp trân trọng bạn, nếu chồng yêu thương bạn, nếu bạn quý trọng tài năng của mình … thì bạn có thể làm việc 18 tiếng một ngày vẫn cứ tươi vui, đúng không?
Nên nếu bạn quyết định “yêu bản thân” – thì việc đầu tiên là cần nhắm đúng cái bản thể tinh thần của mình mà yêu.
Đừng mất thì giờ làm đẹp cái thân thể vội, hãy tập trung làm đẹp cho tinh thần mình đã.

Bạn muốn được trải nghiệm Bình an, Yêu thương, Niềm vui – thì đã tới lúc bắt đầu liên tục thực hành nói lời yêu thương, suy nghĩ những điều tốt đẹp về người khác và về chính mình. Luôn chúc phúc lành cho người khác và đừng bao giờ chỉ trích, phán xét bất cứ ai.

Có một câu thần chú mà ai cũng nên nhớ kỹ: “Tôi là một tâm hồn Bình an, tôi luôn mang lại Yêu thương và Niềm vui cho chính mình và người khác”.

Câu này nghe có vẻ đơn giản – nhưng tôi cam đoan là mỗi ngày nếu bạn thực hành nói thầm câu này với mình bất cứ lúc nào bạn cảm thấy khó chịu mệt mỏi – thì từ từ bạn sẽ cư xử khác đi, rồi một ngày bạn sẽ thấy mình trở nên Bình an và được Yêu thương một cách tự nhiên – bền vững, sâu sắc – mà chẳng cần phải tốn tiền sửa mũi hay nâng ngực.

Bình luận

comments